ĐTN Tập đoàn Sông Đà tham gia chương trình liên hoan Thanh niên Việt Nam – Trung Quốc

Share Button

“Một dòng sông núi liền núi, cùng ngân vang khúc nhạc thiết tha… Cùng chung tay vai kề vai tình anh em sẽ mãi lâu dài. Thả cánh chim hòa bình, thắm thiết tình anh em”. Trên suốt chặng đường từ cửa khẩu Móng Cái (Việt Nam), 3 ngày tại thành phố Bắc Hải và 1 ngày tại thành phố Nam Ninh (Quảng Tây), những lời hát của Bài ca Thanh niên Việt Trung luôn được các bạn đoàn viên 2 nước Việt Nam – Trung Quốc ca vang. Mặc dù mỗi người ở một Quốc gia khác nhau nhưng đều có một mong ước là chung tay vun đắp tình hữu nghị. Người nói tiếng Việt, người nói tiếng Trung , những câu chuyện sôi nổi, những cái bắt tay và đặc biệt trên nụ cười ai cũng rạng rỡ, thân thiện.

Liên hoan Thanh niên Việt Nam – Trung Quốc là hoạt động thiết thực nhằm mục đích vun đắp tình hữu nghị, sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa thế hệ trẻ và nhân dân hai nước Việt Nam – Trung Quốc, góp phần tăng cường quan hệ “đối tác hợp tác chiến lược toàn diện” Việt Nam – Trung Quốc theo phương châm 16 chữ và tinh thần 4 tốt. Với chủ đề “Thanh niên Việt – Trung chung tay xây đắp tình hữu nghị”, Liên hoan Thanh niên Việt Nam – Trung Quốc được tổ chức quy mô lớn, với sự tham dự của 3.000 đại biểu thanh niên Việt Nam là những đại diện tiêu biểu trên mọi linh vực hoạt động. Đại biểu thanh niên Trung Quốc tham gia Liên hoan gồm 7.000 thanh niên của tỉnh Quảng Tây và 300 đại biểu thanh niển tiêu biểu đến từ 30 tỉnh, thành phố, khu tự trị của Trung Quốc. Thời gian tổ chức Liên hoan trong 05 ngày, từ ngày 25/8 đến ngày 29/8/2010 tại Tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Các hoạt động chính tại Liên hoan Thanh niên Việt Nam – Trung Quốc sẽ diễn ra tại 7 thành phố: Liễu Châu, Quế Lâm, Bắc Hải, Khâm Châu, Cảng Phòng Thành, Bách Sắc, Sùng Tả và kết thúc tại thành phố Nam Ninh.

 

Đoàn đại biểu Tập đoàn Sông Đà tại Thành phố Móng Cái – Quảng Ninh

Đoàn đại biểu Tập đoàn Sông Đà bao gồm 30 đồng chí cùng với 250 đại biểu là thanh niên tiêu biểu đến từ các Tỉnh, Thành tham gia các hoạt động giao lưu tại thành phố Bắc Hải tỉnh Quảng Tây. 12h00 (giờ Việt Nam) ngày 25/8/2010 tại cửa khẩu Móng Cái, trong không khí rộn ràng tiếng trống hội và những rừng cờ hoa, đoàn đại biểu Tập đoàn Sông Đà cùng các đoàn bạn đã chính thức bắt đầu hành trình Liên hoan Thanh niên Việt – Trung sau khi tiến hành các thủ tục xuất nhập cảnh. Trưởng nhóm đi Bắc Hải là đồng chí Hà Quốc Hùng – Ủy viên Ban thường vụ Trung ương Đoàn – Bí thư Tỉnh đoàn Hà Tĩnh. Phó trưởng nhóm bao gồm đồng chí Lê Xuân Hảo – Ủy viên BCH Trung ương Đoàn – Phó ban tổ chức Trung ương đoàn; đồng chí Đặng Anh Vinh – Ủy viên BCH Trung ương đoàn – Bí thư đoàn Thanh niên Tập đoàn Sông Đà; đồng chí Nguyễn Đăng Quang – Ủy viên BCH Trung ương Đoàn – Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Trị.

Điều dễ nhận thấy là từ cửa khẩu Đông Hưng và đặc biệt là khi vào trung tâm thành phố Bắc Hải đi đến đâu cũng thấy những băng zôn, khẩu hiểu ghi bằng chữ Trung Quốc, Việt Nam hưởng ứng liên hoan thanh niên lần này. Trong bữa tiệc nồng ấm tình hữu nghị do Lãnh đạo Thành phố Bắc Hải tổ chức chiêu đãi đoàn đại biểu Việt Nam vào tối 25/8, đại diện Lãnh đạo Thành phố Bắc Hải đồng chí Vương Tiểu Đông – Bí thư Thành ủy Thành phố và đồng chí Hà Quốc Hùng – Trưởng nhóm Bắc Hải đã có bài phát biểu quan trọng tại buổi đón tiếp.

Đoàn Thanh niên Tập đoàn Sông Đà dự tiệc Lãnh đạo Thành phố Bắc Hải đón tiếp

Trong không khí thắm tình đoàn kết hữu nghị kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Trung Quốc và Năm Hữu nghị Việt – Trung 2010, đồng chí Vương Tiểu Đông đã nhiệt liệt chào mừng đoàn đại biểu thanh niên Việt nam sang thăm và dự các hoạt động Liên hoan thanh niên Việt nam – Trung quốc tại thành phố biển Bắc Hải. Đồng chí nhấn mạnh: Liên hoan thanh niên Việt – Trung sẽ làm sâu sắc thêm tình hữu nghị giữa tuổi trẻ và nhân dân hai nước, vinh dự là một trong 8 thành phố của Trung Quốc được đón Đoàn thanh niên Việt Nam sang thăm, lãnh đạo thanh phố đã chỉ đạo tạo và dành điều kiện tốt nhất để Liên hoan thanh niên Việt nam – Trung quốc thành công. Ông Vương Tiểu Đông đại diện cho Lãnh đạo Thành phố đã tặng quà cho đoàn đại biểu Việt Nam. Đồng chí Hà Quốc Hùng, trưởng nhóm Bắc Hải đã phát biểu cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, chu đáo của Lãnh đạo, nhân dân và thanh niên Thành phố Bắc Hải. Đồng chí khẳng định tình hữu nghị giữa nhân dân 2 nước, đặc biệt là đối với các bạn trẻ là truyền thống lâu đời, mãi mãi bền vững.

Đoàn Thanh niên Tập đoàn Sông Đà dự tiệc Lãnh đạo Thành phố Bắc Hải đón tiếp

Ngày 26/8, đoàn đại biểu Việt Nam 347 đồng chí đã chia thành 6 nhóm: giáo dục, du lịch, cơ quan, y tế, doanh nghiệp và nông nghiệp tham gia các hoạt động tại các đơn vị doanh nghiệp và các cơ quan của Thành phố. Đoàn đại biểu Tập đoàn Sông Đà được phân công tham gia hoạt động tại nhóm doanh nghiệp. Sáng ngày 26/8, đoàn đại biểu Tập đoàn Sông Đà cùng nhóm doanh nghiệp đã đi thăm khu công nghiệp Thành phố Bắc Hải. Tại đây, đoàn đại biểu Việt Nam đã có buổi tọa đàm với Lãnh đạo và cán bộ của Ban quản lý khu công nghiệp. Ông Trần Huân – Chủ nhiệm Ban quản lý KCN Bắc Hải, đại diện Lãnh đạo Ban quản lý đã phát biểu chào mừng đoàn đại biểu Việt Nam đến thăm khu công nghiệp. Đồng chí Đặng Anh Vinh – Ủy viên BCH Trung ương Đoàn – Phó trưởng nhóm Bắc Hải đại diện cho nhóm phát biểu cảm ơn và giới thiệu về đoàn đại biểu Việt Nam.

Sau khi 2 bên tặng quà lưu niệm cho nhau, Lãnh đạo Ban quản lý KCN đã dẫn đoàn đi thăm Công ty Great Wall (Công ty Quốc doanh), hãng sản xuất về công nghệ thông tin, công ty tư nhân chế tạo xe ô tô cơ giới Phúc Đạt và công ty tư nhân Tương Lai Mới – sản xuất máy biến áp. Chiều ngày 26/8, Ban tổ chức dành thời gian cho đoàn đại biểu đi thăm quan Thành phố Bắc Hải, rừng ngập mặn, rừng sinh thái và cửa sổ hải dương.

Đoàn đại biểu Tập đoàn Sông Đà thăm Ban quản lý khu công nghiệp Bắc Hải

Đồng chí Đặng Anh Vinh – Bí thư Đoàn Thanh niên Tập đoàn Sông Đà –
Phó trưởng nhóm Bắc Hải tặng quà lưu niệm Lãnh đạo Ban quản lý KCN Bắc Hải


Đoàn đại biểu đi thăm quan khu công nghiệp

Đoàn đại biểu Tập đoàn Sông Đà thăm quan Vườn sinh thái Bắc Hải

Trong ngày 27/8, đoàn đại biểu nhóm Bắc Hải tiếp tục tham gia các hoạt động theo chương trình của Ban tổ chức. Đoàn đại biểu đã đi thăm khu phố cổ Thành phố Bắc Hải. Tại bãi biển Ngân Than, thanh niên 2 nước đã tham gia hoạt động vẽ tranh trên áo đầy ý nghĩa trước sự chứng kiến của Lãnh đạo Thành phố Bắc Hải và Trưởng nhóm Bắc Hải. Hoạt động vẽ tranh trên áo diễn ra trong không khí vui vẻ, sôi động đầy thiện chí.

Đây là sự kiện lớn nhất trong khuôn khổ các hoạt động thuộc liên hoan diễn ra tại Thành phố Bắc Hải, nơi có 350 thanh niên Việt Nam tham gia. Biểu trưng thể hiện tình hữu nghị cũng là logo chính thức của liên hoan, được vẽ trên nền áo phông trắng, có phối nhiều màu khác nhau. Sau khoảng 30 phút “thi” tài, hai người đối diện (một bên là thanh niên Việt Nam, một bên là thanh niên Trung Quốc) sẽ tiến hành đổi áo cho nhau và cùng ký tên ủng hộ xây dựng và vun đắp cho tình hữu nghị của thanh niên Việt – Trung. Tối ngày 27/8 tại nhà hát nhân dân Thành phố đã diễn ra chương trình Liên hoan văn nghệ đặc sắc với rất nhiều tiết mục múa, hát truyền thống của thanh niên 2 nước. Bài hát Việt Nam – Trung Quốc và bài ca Thanh niên Việt Trung đã được thanh niên Việt Nam và Trung Quốc hát vang trong không khí vui tươi xen lẫn cảm xúc bồi hồi xúc động. Đại biểu Tập đoàn Sông Đà đã tham gia tích cực các hoạt động văn nghệ, trò chơi tại buổi giao lưu.

Đoàn đại biểu Việt Nam tham gia chương trình vẽ tranh trên biển tại bãi biển Ngân Than

Đoàn đại biểu Tập đoàn Sông Đà tham gia vẽ tranh trên biển cùng các bạn
Thanh niên Trung Quốc

Sau 3 ngày tham gia các hoạt động sôi nổi tại 7 thành phố của Tỉnh Quảng Tây – Trung Quốc. Ngày 28/8, 3000 Thanh niên Việt Nam đã hội tụ về Thành phố Nam Ninh, thủ phủ của Tỉnh Quảng Tây để tham gia hoạt động cuối cùng và cũng là hoạt động lớn nhất và quan trọng trọng nhất trong chương trình Liên hoan. Buổi sáng ngày đoàn đại biểu Thanh niên Việt Nam đã đến thăm Công ty TNHH xe ô tô – máy nông nghiệp Ngũ Lăng Quế Hoa; khu công nghệ cao Cao Tân; Di tích Trường Dục Tài, nơi đã đào tạo rất nhiều thế hệ các cán bộ Đảng và Nhà nước của Việt Nam. Buổi chiều các đại biểu thanh niên Việt Nam đã in dấu tay của mình tại khách sạn Tây Viên.

Đoàn đại biểu Thanh niên Tập đoàn Sông Đà thăm Di tích Trường Dục Tài

Đoàn đại biểu Tập đoàn Sông Đà thăm khu công nghệ cao Cao Tân

Chiều tối ngày 28/8, Lãnh đạo Nhà nước Trung Quốc đã tổ chức tiệc chiêu đãi lãnh đạo đoàn, lãnh đạo nhóm và đại diện các đại biểu thanh niên Việt Nam và Trung Quốc tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Lệ Viên Sơn Trang. Đúng 19h, 3.000 Thanh niên Việt Nam đã có mặt tại sân vận động Tỉnh Quảng Tây cùng với 29 nghìn Thanh niên Trung Quốc. Đêm hội Liên hoan Thanh niên Việt Trung có sự chứng kiến của Lãnh đạo cấp cao của hai nhà nước.

Về phía Việt Nam có đồng chí Hồ Đức Việt – Ủy viên Bộ chính trị – Bí thư TW Đảng – Trưởng ban tổ chức Trung ương. Về phía Trung Quốc có đồng chí Lý Nguyên Triều – Ủy viên Bộ chính trị – Bí thư Ban bí thư TW Đảng – Trưởng ban tổ chức Đảng Cộng Sản Trung Quốc. Về phía Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh có đồng chí Võ Văn Thưởng – Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng – Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; về phía Trung ương Đoàn TNCS Trung Quốc có đồng chí Lục Hạo – Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn TNCS Trung Quốc. Đến tham dự đêm liên hoan còn có các đồng chí đại diện cho Ban đối ngoại Trung ương Đảng, Bộ ngoại giao, Trung ương Đoàn, các Bộ ngành liên quan. Sau khi các đại biểu lắng nghe thư chúc mừng của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào và Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh gửi Thanh niên 2 nước, các đại biểu đã được chứng kiến một đêm hội nghệ thuật hoành tráng với sự tham gia của hàng vạn thanh niên, sinh viên.

Các tiết mục văn nghệ đặc sắc được ca vang dưới sự thể hiện của các ca sỹ đến từ Việt Nam và Trung Quốc. Các tiết mục đồng diễn nghệ thuật xen kẽ với các tiết mục hát, múa, biểu diễn thể thao, võ thuật tạo nên bản tình ca hùng tráng. Tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam – Trung Quốc, giữa Thanh niên 2 nước càng được khẳng định sâu sắc hơn, ý nghĩa hơn và bền chặt hơn. Đêm liên hoan Thanh niên Việt Trung tại sân vận động Tỉnh Quảng Tây là hoạt động cuối cùng và cũng là giây phút chia tay giữa Thanh niên 2 nước.

Đoàn đại biểu Thanh niên Việt Nam tham gia chương trình
Liên hoan tại sân vận động tỉnh Quảng Tây

Màn trình diễn nghệ thuật do các bạn Thanh niên Trung Quốc biểu diễn

Đoàn đại biểu Tập đoàn Sông Đà tại sân vận động Quảng Tây

Đoàn đại biểu Tập đoàn Sông Đà kết thúc chương trình Liên hoan Thanh niên Việt Nam Trung Quốc với nhiều nội dung hoạt động thiết thực và ý nghĩa. Ngoài các hoạt động tập thể do Ban tổ chức phân công, đoàn đại biểu Tập đoàn Sông Đà còn tổ chức nhiều hoạt động trong nội bộ của đoàn. Sau 5 ngày tham gia Liên hoan Thanh niên Việt Nam – Trung Quốc, đoàn đại biểu Việt Nam nói chung và đoàn đại biểu Tập đoàn Sông Đà nói riêng đã cảm nhận sâu sắc sự đón tiếp nồng hậu và trọng thị của nước bạn, đặc biệt trong công tác tổ chức các hoạt động rất bài bản, chuyên nghiệp và công phu.

Liên hoan Thanh niên Việt – Trung thành công tốt đẹp, đó chính là sự khẳng định của Trưởng đoàn và các đại biểu Thanh niên Việt Nam tham dự Liên hoan Thanh niên Việt Nam – Trung Quốc.

VP Đoàn thanh niên Tập đoàn Sông Đà

Share Button