SOMECO thi công trên Thủy điện Xêkaman 3 (Lào)

Share Button

Hồi 9h sáng ngày 21-11-2011 vừa qua Công ty Cổ phần Điện Việt – Lào, Công ty TNHH Điện Xêkaman 3 cùng với nhà Tổng thầu xây lắp (Tập đoàn Sông Đà) đã long trọng tổ chức lễ ngăn sông đợt 2 thắng lợi. Từ nay dòng chảy của sông Xêkaman 3 đã bị chặn lại để tích nước lòng hồ phía thượng lưu nhằm phục vụ cho nhà máy phát điện.

xekanan 3

Để có được thành công này, các lực lượng xây dựng gồm nhiều đơn vị chuyên ngành tinh nhuệ của tổng thầu Sông Đà đã hoàn thành việc đào đắp gần 3triệu m3 đất đá hố móng của 2 đập Dâng và đập Tràn, đổ 52.300 m3 bê tông cộng với 27.00 m3 bê tông bản mặt tại đập Dâng chiều cao 101m, mặt đập rộng 10m cùng với gần 4 triệu m3 đất đá được đắp nên. Với 7km chiều dài, để lắp tuyến ống dẫn nước vào gian máy chính phải đào ngầm trong lòng đất là một kì công, gian khó chưa từng gặp phải trong bất kì một dự án thủy điện nào mà thợ Sông Đà 10 đã gặp phải. Địa chất khu vực là loại đất màu, xốp, đào sâu gặp đá trầm tích nên vài vị trí trong số 8 gương hầm phải đào đã bị lún sụt dẫn đến sập đổ, đơn vị phải thay đổi lại biện pháp khác để kịp tiến độ phục vụ cho ngày chặn dòng. Đơn vị cơ khí lắp máy đã có nhiều sáng kiến cải tiến để hoàn thành lắp đặt thiết bị thủy công, các cánh van đóng – mở tại khu vực cửa nhận nước, nổi bật là việc tự thiết kế, chế tạo, lắp đặt cầu trục lớn 250 tấn và 130 tấn phục vụ thi công tại gian máy và cửa nhận nước. Thủy điện Xêkaman 3 công suất 250 MW là dự án lớn đầu tiên do Tập đoàn sông Đà được 2 Chính phủ Việt Nam và Lào cho phép khởi công xây dựng vào tháng 6 năm 2007 đúng vào dịp chào mừng Đại hội Đảng CS CHDCND Lào khai mạc. Hơn 4 năm thi công, dự án đã vinh dự được đón tiếp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải và UV Bộ Chính trị Thường trực Ban Bí thư Trương Tấn Sang tới thăm, động viên CB-CN trên công trình. Sự quan tâm , giúp đỡ trực tiếp của các vị Phó Thủ tướng CHDCND Lào như Ngài Sổm Xa Vạt, Lềnh Xa Vát, đặc biệt cuộc viếng thăm công trình của TBT – Chủ tịch nước Lào Chumaly-Saynhasol là nguồn cổ vũ động viên to lớn đối với các lực lượng thi công trên công trường.

Xây dựng một nhà máy thủy điện có công suất lớn đến 250MW, Công ty CP Tư vấn thiết kế Sông Đà sau nhiều lần thăm dò, khảo sát đã đặt địa điểm xây dựng nhà máy trên địa bàn bản Đăk Ok Nhày thuộc huyện Đăc Chưng tỉnh Sê Kông. Dự án có thuận lợi về việc tận dụng nguồn nước từ song Xêkaman 3, các khu vực nhà máy và các hạng mục phụ trợ được xây dựng trên diện tích khả quan về mặt bằng do dân cư thưa thớt, đất và cây rừng ít bị tổn hại nhưng khí hậu và thời tiết thì vô cùng khắc nghiệt. Nơi đây như một lòng chảo nằm cạnh dãy Trường Sơn, đây là cái túi khổng lồ hút gió từ 2 luồng, gió mùa Đông Bắc của Việt Nam tràn sang và gió mùa Tây Nam thổi từ Thái Lan đến. Giám đốc Ban điều hành Phạm Văn Kiểm là người có mặt tại công trình từ ngày đầu đến nay nói như than phiền rằng: “Chúng tôi là dân thi công mà 1 năm chỉ được làm việc có 3- 4 tháng thì thật bứt rứt, khó chịu. Vì sao ư? Mưa, lũ thường xuyên bất kì lúc nào, quanh vùng sương giăng mù mịt khiến bầu trời như thấp xuống, mặt đất lầy lội, trơn trượt quanh năm. Với số vốn đầu tư gần 300 triệu USD nhưng không chỉ riêng cho mua thiết bị và xây dựng nhà máy, Nhà đầu tư cùng nhà thầu đã phải làm mới 1 con đường giao thông trên 50km từ cửa khẩu Nam Giang – Đắc Tà Ok để vận chuyển máy móc, thiết bị, vật tư vào công trình. Theo đó là 20 km dọc theo triền sông từ cửa nhận nước vào nhà máy. Ông Phạm Văn Tăng – Giám đốc Công ty CP Điện Việt Lào cho hay: Công việc được thực thi ở nước ngoài nên công tác xuất, nhập khẩu vật tư, thiết bị, xăng dầu, vật liệu…đều phải xin quota từ các cơ quan chức năng của 2 chính phủ, đó là chuyện đương nhiên. Tuy vậy, việc thi công một dự án quy mô lớn thế này thì vấn đề thiếu hụt vật tư, thiết bị, xăng dầu hoặc sự cố xảy ra bất thường cũng là chuyện thường xuyên. Vì vậy hàng tháng, hàng quý công trường phải trình, báo xin cấp phép nhập cảnh những vật tư, thiết bị thiếu hụt. Chưa hết, công trường lúc đông nhất phải huy động đến 2000 con người, nhưng khắp cả vùng trong huyện Đăk Chưng không siêu thị, chợ búa, dân cư thưa thớt, rau xanh , cá, gà, lợn không có, nhất nhất phải trông chờ nhu yếu phẩm từ Quảng Nam, Đà Nẵng chở sang, giá cả đắt gấp rưỡi, gấp đôi. Nhưng khốn khổ hơn là gặp sự cố sạt lở, tắc đường thì khó còn gấp bội!
Những tưởng sau khi ngăn sông đợt 2 thắng lợi thì tiến hành công tác hoàn thiện tổ máy để chuẩn bị cho việc phát điện, nhưng không phải vậy! Đây là giai đoạn nước rút, toàn công trường đang nóng lên làm sôi sục khẩn trương bởi những công việc chính còn phải làm là: Tập kết cho đủ vật tư, thiết bị để lắp đặt vào các tổ máy như: buồng xoắn, stator, các thanh dẫn và rất nhiều thiết bị phụ khác; Đào và hoàn thiện khoan phun chống thấm gần 1km đường hầm ở các gương số 8, các giếng nghiêng; Đổ xong bê tông cho 10.420 mét dài ở các gương hầm số 3 và số 6. Đặc biệt còn gần 20.000 m3 bê tông phải hoàn thành trước 20/12 năm nay ở tại giếng đứng số 1, ở gương hầm số 8; tuyến ống hở, ở các mổ néo và gian máy vv…Với khối lượng bê tông còn phải thực thi nhiều như vậy mà cứ theo định mức tại một số công trình và dự án trong nước thì ở đây cần phải có thời gian đến hơn 70 ngày đêm mới xong. Nhưng ở Xekaman 3 tiến độ đó không thể xảy ra vì thời gian cho chạy máy 1 sẽ kéo dài sang đầu quí 2 năm 2012 mới khởi động. Trước sức nóng này, Công ty CP Sông Đà 5 không chỉ đã điều động chi nhánh 5.05 cùng với một số nhóm thi công bê tông thiện chiến rút từ Sơn La đưa sang mà nay còn có đích danh Chủ tịch HĐQT Công ty Vũ Khắc Tiệp đem theo quần áo lương thực cùng với 1 số máy trộn, máy bơm phụt bê tông công suất lớn có độ dài 70m đến thi công song hành với đơn vị bạn hàn lắp tuyến ống áp lực. Công việc của 1 tuần qua đã cho thấy tác dụng, hiệu quả, năng suất đã tăng từ 1,5 đến 1,7 lần so với định mức cao nhất ở các công trình khác. Những người thợ bê tông của Sông Đà 5 và toàn bộ lực lượng lắp thiết bị đều có cùng một quyết tâm lao động liên tục 3 ca trong giai đoạn nước rút này, bảo đảm rút ngắn thời gian thi công chỉ còn lại 40 ngày đêm nhằm hoàn thành bàn giao các hạng mục đã nêu trên.

Thủy điện Xêkaman 3 khi hoàn thành với công suất 250 MW tương ứng với lượng điện có được bình quân hàng năm trên 1 tỷ kW/h nhưng nhu cầu tiêu dùng lại đưa trở lại Việt Nam. Vì thế một tuyến đường dây mới sẽ được xây dựng từ nhà máy đưa trở về trạm 500KW Thạnh Mỹ, tỉnh Quảng Nam. Chi nhánh 11.5 thuộc Công ty CP Sông Đà 11 – Thăng Long đảm nhận thi công hạng mục này. Gần 6 tháng nay hơn 150 kỹ sư – Công nhân của chi nhánh đã rải đều trên toàn tuyến dài hơn 70 km để dựng cột, đổ bê tông, lắp sứ, kéo dây. Kỹ sư Tống Văn Hiếu, Giám đốc chi nhánh kể rằng: Hơn 10 năm cùng Chi nhánh gắn với nghiệp dựng cột, kéo dây. Nhưng chưa có công trình nào gian khó phức tạp như Xekaman 3. Việc thông tuyến phải qua nhiều sông, suối, rừng rậm, núi cao đã là chuyện thường ngày của cánh thợ. Nhưng việc vận chuyển từng gùi xi măng, cát, đá để xây dựng hàng nghìn mố cột trên cao và rừng rậm là những gian khổ vất vả nguy hiểm cho người thợ thi công. Dẫu đường đi vòng vèo, lầy lội nhưng Tống Văn Hiếu vẫn muốn dẫn tôi và Chủ tịch HĐQT Công ty Sông Đà11 Nguyễn Bạch Dương vào thăm nơi đang xây dựng trạm biến áp 220KV. Đây là trạm điện cỡ lớn đầu tiên do Sông Đà 11.5 đảm nhận. Bề thế, long lanh, hoành tráng, gọn ghẽ – một trạm điện (ORU) liền kề với khu vực nhà máy đang được hoàn thiện đến 80% công việc. Tiến bộ về khoa học kỹ thuật đang phát huy nội lực và áp dụng rất hữu hiệu tại đây. Thắng lợi khi ngăn sông đợt 2 xong rồi, thì mọi công việc đổ dồn vào khâu lắp máy là chủ yếu. Ông Phạm Văn Kiểm – Giám Đốc Ban Điều hành cho hay: thời điểm này, dù phải tốn kém thêm chút ít kinh phí nhưng vẫn thuê thêm 10 chuyên gia từ Cộng hòa Áo đến công trình để vừa kiểm định thiết bị toàn bộ vừa hướng dẫn công tác lắp đặt cùng với lực lượng lắp máy. Bước nhảy vọt từ tháng 10 đến nay là năng suất tăng cao gấp 2 lần so với những tháng đầu. Nhiều kỷ lục về hàn lắp ống áp lực, về cường độ đổ bê tông và khoan đào hầm đã được xác lập.

Quân số cơ khí lắp máy, ngoài 200 kỹ sư – công nhân của chi nhánh Đà Nẵng là đơn vị chủ công đưa sang, thì lãnh đạo Công ty SOMECO đã biệt phái thêm một phó Tổng chuyên ngành sang “nằm vùng” tại công trình cùng với một số kỹ sư công nhân lành nghề rút từ Nậm Chiến, Hòa Bình sang bổ sung thêm cho lực lượng hàn tổ hợp và lắp thiết bị. Chủ tịch HĐQT Nguyễn Anh và TGĐ Trần Thanh Sơn hàng tháng vẫn phải thay nhau sang công trình để kiểm tra, đôn đốc động viên và giải quyết kịp thời những khúc mắc kiến nghị về tiền vốn, lương thực cho CBCNV của đơn vị và đưa ra các giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công, đáp ứng yêu cầu tiến độ của Chủ đầu tư và Ban điều hành dự án đề ra. Thủy điện Xêkaman 3 đang vào hồi kết nhưng trước mắt còn nhiều công việc phải làm, khó khăn vẫn còn chồng chất, nhất là tiền vốn và khí hậu, thời tiết khắc nghiệt thường xuyên xảy ra. Song dù có thế nào đi nữa cũng không cản nổi sức nước mạnh mẽ của những người thợ Sông Đà đang bừng bừng khí thế lao động để tất cả cho dòng phát sáng từ vùng đất sâu thẳm, lặng lẽ ở xứ người vào dịp đầu năm Nhâm Thìn 2012 tới.

 

 

Đắc Ock, ngày cuối tháng 11 năm Tân Mão.
Nguyễn Tất Lộc

Share Button