SOMECO : Những công trình chào xuân mới

Share Button

Những ngày cuối năm, mặc dù trời mưa phùn, rét buốt, nhưng trên các công trường mà SOMECO Sông Đà thi công không khí làm việc vẫn hết sức khẩn trương. Dường như ý thức được trách nhiệm với công việc, nên hầu hết các đơn vị thi công đều huy động tối đa các nguồn lực, quyết tâm đẩy nhanh tiến độ thi công để hoàn thành đúng kế hoạch các hạng mục công trình được giao.

Với truyền thống ra đời gắn liền với các dự án trọng điểm của đất nước, Tổng công ty Sông Đà đang được Nhà nước tin tưởng tiếp tục giao làm chủ đầu tư, tổng thầu nhiều dự án lớn, dự án trọng điểm của đất nước. Trong đó Someco Sông Đà – đơn vị chủ lực chế tạo máy và lắp thiết bị của Tổng công ty với 7 đơn vị là các chi nhánh, công ty thành viên, đủ năng lực thực hiện tốt các gói thầu EPC từ thiết kế, chế tạo, cung cấp thiết bị cơ điện, lắp máy thiết bị, thí nghiệm hiệu chỉnh, chuyển giao công nghệ hướng dẫn vận hành đưa vào sử dụng các dự án thủy điện, xi măng, sản xuất VLXD…

Các dự án do SOMECO Sông Đà thi công lắp đặt luôn được đánh giá cao về chất lượng, đảm bảo tiến độ, đem lại hiệu quả kinh tế – xã hội cao, góp phần vào sự nghiệp CNH, HĐH đất nước. Có được sự tin tưởng này là nhờ SOMECO Sông Đà luôn đặt mục tiêu kế hoạch hoàn thành các dự án trọng điểm – dự án điện như là một nhiệm vụ hàng đầu. Hiện tại Someco đã hoàn thành một số mục tiêu tại các công trình trọng điểm như: phát điện hòa lưới dự án thuỷ điện Nậm Chiến, hoàn thành lắp đặt buồng xoắn của dự án thuỷ điện Đăkđrinh, lắp đặt xong rôto tổ máy 2 thuỷ điện Đồng Nai 2, lắp đặt xong trục tua bin tổ máy 1 của dự án thuỷ điện Srêpôk 4A.

Theo thiết kế đã được thẩm định và phê duyệt thì dự án xây dựng Nhà máy thủy điện Nậm Chiến có các đặc thù độc đáo mới lần đầu thực hiện ở Việt Nam: đó là đập dâng nước đồng thời là đập ngăn sông được thi công theo hình vỏ trứng (đập hình vòm), cao trình đỉnh đập là 137 m, cao trình đỉnh tường chắn sóng là 945 m, chiều dài 274 m, bề mặt đập rộng 6,7m. Mô hình đập vòm này được lựa chọn để thực hiện bởi dựa vào lợi thế của 2 mố núi từ trái qua phải ở một khúc sông hẹp hình chữ V, lại có nền địa chất rắn chắc đảm bảo vững bền cho việc thi công xây dựng đập. Đây là công việc mới mẻ về kích thước, hình mẫu có nhiều dích dắc trong kỹ thuật thi công, về chất liệu, phụ gia pha trộn trong khi sản xuất bê tông luôn luôn phải đạt tiêu chuẩn và phải tuân thủ quy trình phù hợp…

chao nam moi

Thợ lắp thiết bị SOMECO Sông Đà lắp đặt thành công stator
vào vị trí Tổ máy số 2 Nhà máy Thủy điện Nậm Chiến.

Việc đưa vào vận hành Đập vòm duy nhất ở Việt Nam an toàn thành công tại Thủy điện Nậm Chiến không chỉ làm giảm 1/4 khối lượng bê tông sắt thép so với đắp đập bê tông trọng lực, tiết giảm phần lớn kinh phí cho nhà đầu tư, đồng thời nhờ con đập kiên cố vững chãi này làm cầu nối lưu thông phục vụ cho hàng nghìn hộ dân sinh sống tại các bản làng xã Ngọc Chiến, Nậm Păm và khu vực lân cận đi lại, giao lưu thuận tiện với huyện lị Mường La và thành phố Sơn La. Hướng tới, từ hơn 40km đường mới mở cùng với con đập nối thông đôi bờ do Thủy điện Nậm Chiến xây dựng sẽ là tuyến giao thông thuận tiện cho các vùng giáp ranh 3 tỉnh Sơn La – Yên Bái – Lao Cai.

Thi công tuyến đường ống áp lực Thủy điện Nậm Chiến

Thi công tuyến đường ống áp lực Thủy điện Nậm Chiến

Ông Nguyễn Đức Doanh – Phó TGĐ Công ty CP SOMECO Sông Đà cho biết: xây dựng Thủy điện Nậm Chiến, sau khi khoan, đào 10km đường hầm dẫn nước trong lòng núi, theo đó lực lượng thợ cơ khí Someco Sông Đà còn phải gia công chế tạo 2,7km đường ống bọc thép để gia cường áp lực cao tại các điểm xung yếu trong hầm. Một điều đặc biệt khác cũng tại công trình thủy điện Nậm Chiến đã xây dựng một tháp điều áp có cột nước cao 667m trên lưng chừng núi, ngoài việc dẫn nước vào đường hầm làm quay tuabin các tổ máy đã tạo ra một lợi thế lớn trong việc sử dụng nguồn nước, do chỉ phải cung cấp 17m3 nước/1 giây cho 1 tổ máy công suất 100MW (trong khi ở các nhà máy thủy điện khác có nơi phải dùng ít nhất từ 50m3, thậm chí có tổ máy phải cần đến 350m3/s cho 1 tổ máy).

Tháng 1 năm 2013, tổ máy số 1 công suất 100MW Nhà máy thủy điện Nậm Chiến đã phát điện lên lưới quốc gia an toàn, thành công, dự kiến sau đó một tháng Công ty sẽ hoàn thành toàn bộ Nhà máy với công suất 200MW cung cấp vào lưới điện quốc gia 814 triệu kW/h điện bình quân hàng năm

Chiều ngày 9/1, SOMECO Sông Đà đã lắp đặt xong tổ hợp rotor tổ máy số 2 nhà máy thủy điện Đồng Nai 2. Việc lắp đặt thành công tổ hợp rotor thứ 2 của tổ máy số 2 của nhà máy thủy điện Đồng Nai 2 với tổng trọng lượng 147 tấn đánh dấu sự hoàn thành trong công tác lắp đặt thiết bị chính tuabin, máy phát điện của 2 tổ máy thuộc nhà máy, chuyển sang giai đoạn hiệu chỉnh để tiến hành chạy thử các tổ máy.

Lễ thả Rotor tổ máy số 1 Thủy điện Đồng Nai 2.

Lễ thả Rotor tổ máy số 1 Thủy điện Đồng Nai 2.

Dự án Thuỷ Điện Đồng Nai 2 có công suất lắp máy là 75 MW, vốn đầu tư 2500 tỷ đồng, nằm tại xã Tân Thượng, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng. Nhà máy thủy điện Đồng Nai 2 được xây dựng trên sông Đa Dâng, một nhánh của sông Đồng Nai, đây là bậc thang thứ ba trong quy hoạch bậc thang thuỷ điện trên sông Đồng Nai đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Khi đi vào hoạt động mỗi năm, dự án cung cấp cho ngành điện 290 triệu KWh, góp phần quan trọng vào việc cung cấp, đảm bảo điện năng cho khu vực.

Thuỷ điện Srêpôk 4A được lấy nước trực tiếp từ kênh xả của thuỷ điện Srêpôk 4, tuyến kênh dẫn nước đi qua địa phận các xã: Ea Wer, Ea Huar và Krông Na, huyện Buôn Đôn (Đăk Lăk). Kênh cắt ngang qua các suối nhỏ: Suối Wer, Ea Tul, Ea Mot, Ea Ndraik, Đăk Huar và Jeng Lành, Nhà máy đặt tại xã Krông Na, công suất đạt 64MW, tổng điện lượng trung bình đạt 308,2 triệu kWh/năm, với mức đầu tư trên 1.798,9 tỷ đồng. Công trình sau khi đi vào hoạt động sẽ đóng một vai trò hết sức quan trọng trong việc cung cấp sự thiếu hụt năng lượng cho quốc gia.

Lắp đặt thiết bị tại Nhà máy thủy điện Sêrêpôk 4A tại ĐăkLăk.

Lắp đặt thiết bị tại Nhà máy thủy điện Sêrêpôk 4A tại ĐăkLăk.

Nhà máy gồm 2 tổ máy tuabin CapSun trục ngang dạng bóng đèn, có tổng công suất 63MW. Kích thước Nhà máy 69,8 x 22,3m, độ cao chống lũ đạt 182m (tương ứng tần suất 0,1%), độ cao đặt bánh xe 161,8m, độ cao sàn máy 175,9m. Thiết bị cơ khí thuỷ công hạ lưu nhà máy bao gồm: Cửa van hạ lưu, thép đặt sẵn khe van, cầu trục chân đế để nâng hạ van hạ lưu, đường ray cầu trục chân đế, dầm cặp cửa van và trạm phân phối ngoài trời kích thước 36,7 x 22,3m, ở độ cao 182m.

SOMECO Sông Đà luôn giữ vững thương hiệu đã từng gây ấn tượng và uy tín nhiều công trình trên toàn quốc, tích cực lao động, bám công trình đã nhận thầu, cố gắng hoàn thành các phần việc trong dự án, đảm bảo chất lượng, tiến độ.

Share Button