Thợ lắp máy Sông Đà trên đất Triệu Voi

Share Button

(Xây dựng) – Quá trình thi công thủy điện ở nước bạn Lào, những người thợ lắp máy Someco đã vượt qua nhiều thăng trầm, khắc phục nhiều khó khăn gian khổ nhất là thời tiết mưa, nắng thất thường, lương thực thực phẩm cùng các nhu yếu khác phục vụ cho đời sống người thợ nhất nhất đều phải vận chuyển từ Việt Nam sang…

 


Lắp đặt rotor tổ máy số 2.

Vào lúc 10h40 ngày 25/9/2016, hai chiếc cầu trục trong gian máy mỗi cái có sức nâng 250 tấn, đấu nhau để cẩu chiếc rotor nặng 430 tấn cộng cả chiếc đòn gánh làm giá đỡ đã được đội cẩu lắp thiết bị Cty Cơ khí lắp máy (Someco) vận chuyển từ sàn tổ hợp từ từ đưa vào vị trí tổ máy số 2 dưới độ sâu 10m an toàn và chính xác. Đây là thiết bị to, nặng, cồng kềnh một hạng mục khó khăn phức tạp và quan trọng nhất trong tổng số gần 1.900 tấn thiết bị của tổ máy số 2 Nhà máy Thủy điện Xekaman 1 (tỉnh Atopu, Lào) công suất 290MW cho điện lượng 1tỷ KWh điện hàng năm.

Trong nhiều năm lại đây, các lực lượng thợ chế tạo cơ khí và lắp thiết bị chuyên ngành của Someco vừa đảm nhận các gói thầu gia công chế tạo cơ khí và lắp đặt thiết bị tại các dự án trọng điểm lớn ở trong nước như: Thủy điện Tuyên Quang 320MW, Thủy điện Lập Chiến 200MW cùng các thủy điện khác trên phạm vi cả nước như: Sử Pán (Lào Cai), Eakongrou (Khánh Hòa), K’rong K’ma (Đăk Lăk), Sesan 3a (Gia Lai), Cần Đơn (Bình Phước)… Someco còn là nhà thầu chính nhận gia công và lắp đặt toàn bộ thiết bị cho hai nhà máy thủy điện tại nước bạn Lào do Cty CP Điện Việt Lào làm chủ đầu tư. Đây là một trong số rất ít các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài đi xây dựng các dự án thủy điện có công suất lớn tại nước CHDCND Lào.

Từ năm 2006, Someco đã được Chính phủ hai nước Việt Nam và Lào cho phép đưa thiết bị cơ giới, máy móc và nhân công đến địa bàn huyện Đắk Chưng, tỉnh Sekong để cùng các nhà thầu xây dựng khác thuộc TCty Sông Đà đến thi công xây lắp nhà máy thủy điện Xekaman 3 có tổng công suất 250MW.

Năm 2012, khi nhà máy Xekaman 3 hoàn thành đi vào sản xuất thì các lực lượng thợ của Someco lại tiếp tục di chuyển đến địa bàn huyện Sanxay, tỉnh Atopu để xây dựng nhà máy Someco Xekaman 1 với hai tổ máy có tổng công suất 290MW.

Để có được những thành công, an toàn, chất lượng cho cả hai nhà máy trên đi vào sản xuất cung cấp một sản lượng điện lớn trên nước bạn Lào thân thiết thắm tình hữu nghị, những người thợ cơ khí lắp máy Someco đã vượt qua nhiều thăng trầm, khắc phục nhiều khó khăn gian khổ nhất là thời tiết mưa, nắng thất thường, lương thực thực phẩm cùng các nhu yếu khác phục vụ cho đời sống người thợ nhất nhất đều phải vận chuyển từ Việt Nam sang. Quá trình thi công xây dựng nhà máy, thợ cơ khí Someco luôn phải chịu áp lực nhất về tiến độ nhằm phục vụ các đợt chạy đua như: Đê quây chống lũ đến những giai đoạn căng thẳng khác như đóng cống dẫn dòng để tích nước đồng hồ, đồng thời căn chỉnh và hoàn thiện các thiết bị máy. Trước kia công tác lắp đặt thiết bị các tổ máy đều phải thuê nhiều chuyên gia nước ngoài đến công trình để hướng dẫn. Ngày nay đã khác, thợ cơ khí lắp máy Việt Nam đã đảm nhận tất cả các khâu từ lắp đặt đến thí nghiệm hiệu chỉnh, đưa nhà máy vào vận hành cho kết quả an toàn chất lượng. Với thời gian dài từ 5 – 7 năm cho yêu cầu thi công nhiều hạng mục thi công quan trọng trong công trình, Cty phải thường xuyên luân chuyển cán bộ quản lý, kỹ sư chuyên ngành đến công trình để phù hợp với công việc.

Tổng giám đốc Trần Thanh Sơn là người thường xuyên bám hiện trường, cho dù khoảng cách từ Hà Nội sang nước bạn khoảng 1.500km cả đường không lẫn đường bộ, và dẫu rằng đơn vị ông có nhiều chi nhánh với hàng ngàn công nhân đang lao động trên nhiều dự án ở Việt Nam. Tuy nhiên, với Xekaman 1, ông luôn chăm chú hơn bởi có nhiều diễn biến, sự cố trong công việc thường xuyên xảy đến. Sự có mặt của người đứng đầu đơn vị sẽ xử lý kịp thời các sự cố này. Mặt khác, sự có mặt của ông luôn là niềm động viên cán bộ công nhân viên, giúp chia sẻ vui buồn lúc xa nhà, xa quê, lúc thiếu thốn tinh thần, vật chất…

Đồng hành cùng vị Tổng giám đốc, ông Chủ tịch HĐQT – Bí thư Đảng ủy Cty Phạm Đức Trọng, người mới được cấp trên bổ nhiệm, cũng đã hăng hái sắp xếp một đội ngũ cán bộ kỹ thuật chuyên ngành tổ chức chuyến đi dài ngày đến tận công trình để tăng cường công tác chuyên môn, hỗ trợ kinh phí và động viên cán bộ công nhân hăng hái lao động trong dịp thi công nước rút giai đoạn cuối của công trình.

Việc Someco thành công những dự án lắp đặt thiết bị ở nước ngoài đánh dấu sự trưởng thành về kỹ thuật và tay nghề cùng ý chí quyết tâm vượt khó của các lực lượng công nhân, đặc biệt những cán bộ quản lý giỏi như Giám đốc Chi nhánh miền Trung Khiếu Mạnh Tuấn, An Văn Phượng, kỹ sư cố vấn Xuân Anh và Trưởng ban Kỹ thuật Vũ Trọng Hoàng, Phạm Văn Trực…

Việc lắp đặt an toàn thành công rotor tổ máy số 2 đã kết thúc toàn bộ công tác thi công xây lắp Nhà máy Thủy Điện Xekaman 1 tạo thuận lợi cho việc căn hiệu chỉnh tiến tới đưa nhà máy vào vận hành phát điện lên lưới Quốc gia. Đến hết tháng 9/2016 này, Someco sẽ hoàn tất việc lắp đặt 3.600 tấn thiết bị để bàn giao cho chủ đầu tư đưa nhà máy vào vận hành.

Ngày nay thợ cơ khí lắp máy Việt Nam đã đảm nhận tất cả các khâu từ lắp đặt đến thí nghiệm hiệu chỉnh, đưa nhà máy vào vận hành cho kết quả an toàn chất lượng.

 

Lê Nguyên Tất

Share Button